Lập trình website là gì? Tìm hiểu chi tiết về lập trình website

494 lượt xem 1 năm trước
Lập trình website là một trong những lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm? Vậy cụ thể về lập trình website là gì cũng như các thông tin liên quan, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện nay, lập trình viên là một trong những nghề đang rất được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt lĩnh vực lập trình website. Vậy câu hỏi đặt ra lập trình website là gì? Hãy cùng 123code.net tìm hiểu tổng quan kiến thức về lập trình website trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Lập trình website là gì?

Lập trình website hay còn gọi là phát triển web. Công việc này yêu cầu các lập trình viên website có nhiệm vụ nhận toàn bộ các dữ liệu (giao diện website tĩnh) từ bộ phận thiết kế website. Sau đó chuyển những dữ liệu đó thành một hệ thống website hoàn chỉnh, có sự tương tác qua lại với CSDL và người dùng dựa trên các loại ngôn ngữ lập trình.

Lập trình website là gì?

Nếu các lập trình viên được phân công quản trị web khi đã xây dựng xong trang web thì họ cần phải trang bị thêm một số công cụ nhằm đơn giản hóa công việc quản trị này. Các công cụ đó có thể hỗ trợ bạn kiểm tra được lượng truy cập vào web, tỷ lệ thoát trang, số lần uptime, downtime nay tình trạng băng thông bị quá tải…Tuy nhiên, đây sẽ là những công việc của sau này khi bạn đã hiểu rõ lập trình website là gì, có thể thiết lập và quản trị nó.

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong lập trình website

Như vậy, nội dung trên chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cụ thể về lập trình website là gì. Sau đây, 123code.net sẽ chia sẻ một số ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi, phổ biến khi lập trình website đến cho bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Các ngôn ngữ được dùng phổ biến trong lập trình web

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ PHP là dạng mã lệnh hoặc một chuỗi ngôn ngữ kịch bản có mã nguồn mở, hoạt động ổn định và dễ cài đặt. Khi bạn sử dụng PHP để lập trình web sẽ giúp trang web của bạn linh hoạt, năng lực tương tác qua lại sẽ tốt hơn. Chính vì vậy, website được lập trình từ PHP được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được sử dụng phổ biến trong phát triển trang web, phần mềm, ứng dụng hay các game trên các thiết bị di động. Bên cạnh đó, Java có khả năng biên dịch mã nguồn thành bytecode. Đây cũng chính là điểm mạnh giúp Java trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Java là ngôn ngữ được ứng dụng phổ biến trong lập trình website

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình website được sử dụng rất phổ biến nhằm mục đích tạo ra các trang web tương tác. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này giúp các website trở nên sống động hơn nhờ được tích hợp và nhúng vào HTML. Khi bạn nắm chắc những kiến thức về JavaScript thì sẽ dễ dàng lĩnh hội các công nghệ mới như ATLAS, AJAX…

Ngôn ngữ lập trình C++

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, C++ đã trở thành ngôn ngữ lập trình website phổ biến trên thế giới. Ngôn ngữ này được áp dụng để xây dựng các trang web như Google Chrome, Microsoft Windows, PDF Reader, Photoshop…

Ngôn ngữ HTML

HTML được viết tắt từ HyperText Markup Language là một dạng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản giúp tạo nên các trang web có các nội dung được giải thích trên World Wide Web (WWW). Khi bạn truy cập vào một trang web thì sẽ có thể dẫn tới nhiều trang khác nhau, mỗi trang như vậy sẽ là một tệp tin HTML.

Có mấy loại lập trình website?

Lập trình website được chia thành 3 loại chính bao gồm: Front-end, back-end và full-stack. Cụ thể từng loại như sau:

  • Lập trình web Front-end: Hướng lập trình này thì các lập trình viên có chịu trách nhiệm về thiết kế và xây dựng giao diện cho các trang web hoặc ứng dụng web để người dùng có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp trên đó.
  • Lập trình web back-end: Các lập trình viên theo hướng lập trình này có trách nhiệm thiết kế, xây dựng phần logic bên trong của các trang web để có thể kết nối giao diện với cơ sở dữ liệu. Điều này sẽ giúp website của bạn thêm sống động hơn rất nhiều.
  • Lập trình web full-stack: Tức là lập trình viên dạng này cần phải thành thạo và thực hiện nhiệm vụ của cả 2 loại front-end và back-end.

Có 3 loại lập trình website phổ biến hiện nay

Cơ hội việc làm khi học lập trình website

Khi theo học lĩnh vực lập trình website, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cả về nghề nghiệp và tài chính. Bởi nhu cầu nhân sự cho mảng ngày càng tăng cao cùng mức lương rất hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý việc làm khi bạn học lập trình website:

  • Trở thành một lập trình viên về Full – Stack Developer
  • Chuyên viên đánh giá, phân tích kinh doanh
  • Nhân viên mảng Website Developer
  • Chuyên viên trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng di động
  • Mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực lập trình web

Học lập trình website có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các bạn đọc về lập trình website là gì cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp ích cho những bạn có đam mê với lập trình và định hướng con đường sự nghiệp sắp tới. Đừng quên theo dõi ngay website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về công nghệ nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về code thuê, lập trình thuê …thì hãy liên hệ ngay với 123code.net để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé!

Chủ đề đồ án khác

Bài viết liên quan

123code.net - Tạo cảm giác an toàn, uy tín, chất lượng đến cho mọi người

123code.net mang lại cảm giác an toàn nhất cho bạn, không làm bạn thất vọng, giúp bạn giải quyết được vấn đề đồ án tốt nghiệp ở thời điểm hiện tại và tương lai

- Đưa ra giải pháp, góp ý giúp bạn có được một đề tài đồ án tốt, phù hợp nhất

- Có nhiều tính năng mới, độc giúp thu hút, thuyết phục được giáo viên phản biện cũng như hội đồng bảo vệ đồ án

- Đúng ngày, đúng giờ, đầy đủ yêu cầu - tính năng

=> Nhanh tay đăng ký hoạc liên hệ với admin tại đây để có được một đồ án phù hợp với mình

123code.net

Bài viết nhiều người đọc

Một số gợi ý đề tài đồ án tốt nghiệp do Chatgtp support gợi ý

2023-02-11 15:32:22

Tổng hợp các đề tài đồ án tốt nghiệp khá là hay do AI gợi ý cho chúng ta

Một số tính năng mà đồ án nên có được ChatGtp gợi ý cho chúng ta

2023-02-11 12:54:01

Tổng hợp các tính năng cần có trong đồ án mà công nghệ AI ChatGtp gợi ý cho chúng ta, cùng xem nhé

Một bài giới thiệu code thuê đồ án cntt từ tác giả chatgtp

2023-02-11 11:46:40

Cũng đú đỉnh một chút nay mình thử nhờ chatgtp làm một bài content giới thiệu code thuê đồ án xem như thế nào nhé?

Hot Tổng hợp bài viết hướng dẫn cài đặt và chạy code đồ án bằng php hoạc laravel

2023-01-28 10:33:55

Tổng hợp các bài hướng dẫn cài đặt các phần mềm, ứng dụng, biến môi trường và cách run project bằng mã nguồn php laravel mới nhất

5+ mẫu slide bài tập nhóm lập trình thể hiện tính chuyên nghiệp tức thì

2023-01-06 05:42:33

Giới thiệu đến bạn 5+ các mẫu slide bài tập nhóm lập trình giúp bài báo cáo trở nên chuyên nghiệp tức thì. 123CODE hỗ trợ code bài tập nhóm chính xác, nhanh chóng

Địa chỉ lấy template slide báo cáo website bán hàng

2023-01-06 00:54:26

123code sẽ cùng bạn tham khảo địa chỉ lấy template slide báo cáo website bán hàng đầy đủ nhất

Tham khảo slide công nghệ thông tin cho đồ án tốt nghiệp

2023-01-06 00:48:25

123code cung cấp kho slide để bạn tham khảo slide công nghệ thông tin cho đồ án tốt nghiệp

Nội dung cần trình bày trong slide báo cáo đồ án

2023-01-06 00:32:17

Tham khảo một số ý tưởng tại 123code để làm slide báo cáo đồ án đẹp và ấn tượng cho bài thuyết trình như sau.

Một số nguyên tắc cần biết khi thiết kế slide đồ án

2023-01-06 00:22:15

Cùng 123code tham khảo các nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế slide đồ án cho sinh viên

Kho tài liệu đồ án miễn phí năm 2022 cho sinh viên CNTT

2023-01-06 00:12:09

Cùng 123code tham khảo kho tài liệu đồ án miễn phí năm 2022 cho các sinh viên theo học ngành CNTT trong bài viết sau