Tổng hợp những điều bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình

323 lượt xem 1 năm trước
Ngôn ngữ lập trình là gì? Cùng 123code.net tìm hiểu chi tiết về các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với khái niệm ngôn ngữ lập trình. Đây được xem là loại ngôn ngữ có khả năng sáng tạo ra mọi thứ trong máy tính, tạo nên sự tự động hóa cho các thiết bị máy móc hiện đại. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì cũng như ngôn ngữ lập trình nào phổ biến hiện nay? Cùng 123code.net tìm hiểu chi tiết các nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì? Các yếu tố cơ bản tạo nên ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được tạo nên bởi 2 thành phần là ngôn ngữ và lập trình. Trong đó, ngôn ngữ được coi là một phương thức để giao tiếp, ra lệnh và truyền tải các nội dung, thông điệp tới các đối tượng khác. Còn lập trình là tạo ra một tập hợp lệnh để giúp cho máy tính cũng như các máy móc tự động có thể thực hiện một nhiệm vụ nào đó. 

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì ngôn ngữ lập trình chính là một phương thức giúp bạn có thể giao tiếp, ra mệnh lệnh… cho máy tính cũng như các máy móc thiết bị thực hiện một công việc nhất định. 

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi ngày sẽ có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được phát minh ra và được ứng dụng nhiều vào trong đời sống. Tuy nhiên, dù đó là ngôn ngữ nào đi chăng nữa hay nhằm mục đích gì thì chúng cũng được tạo nên từ một số yếu tố cơ bản sau:

  • Dữ liệu
  • Cấu trúc của dữ liệu
  • Câu lệnh
  • Tham số
  • Dòng điều khiển

Các ngôn ngữ lập trình được ứng dụng như thế nào?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò rất quan trọng trong khoa học cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một số ứng dụng tiêu biểu, nổi bật phải kể tới đó là thiết kế các website, phần mềm quản lý hay thiết lập, tạo ra những app ứng dụng phù hợp với hệ điều hành iOS/ Android trên điện thoại hoặc các phần mềm máy tính…

Ngôn ngữ lập trình được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ngôn ngữ lập trình ngày càng được phát triển đa dạng hơn, khả năng tạo dựng linh hoạt và có tính ứng dụng rất cao. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình còn tạo ra nhiều ứng dụng, phần mềm có tính năng, công dụng… ngày càng vượt trội hơn. Chính vì vậy, ngôn ngữ lập trình được ứng dụng rộng rãi vào đời sống và mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Tổng hợp một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Khi bắt đầu bước chân vào con đường học lập trình, hầu hết mọi người đều tìm hiểu, cân nhắc kỹ càng để chọn ra một ngôn ngữ lập trình yêu thích, mong muốn theo đuổi và trở thành thế mạnh của bản thân. Dưới đây là tổng hợp một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra lựa chọn cho mình.

Ngôn ngữ C

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được xây dựng từ những năm 1970. Ngôn ngữ này tiên phong sử dụng trên hệ điều hành UNIX và tới ngày nay nó được phát triển có thể dùng trên hầu hết các hệ điều hành. C là ngôn ngữ dễ tiếp cận và đơn giản nên được sử dụng rất nhiều trong giảng dạy tin học chuyên nghiệp và ứng dụng trong lập trình hệ thống.

Ngôn ngữ C# 

C# được nghiên cứu và phát triển bởi Microsoft. Đây là một trong các ngôn ngữ rất được ưa chuộng hiện nay bởi sự đa dạng về tính năng cũng như có độ bảo mật cao và giúp người mới bắt đầu dễ tiếp cận. C# được đánh giá là ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển các website, desktop hay VR, 2D hoặc thậm chí cả 3D.

Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ C++

C++ lần đầu ra mắt thị trường vào năm 1985 và đây là ngôn ngữ lập trình được mở rộng từ C cùng các class. Hiện nay, C++ được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực lập trình khác nhau nhờ sự đa dạng, linh hoạt cũng như các tính năng vượt trội mà nó đem lại.

Ngôn ngữ Java

Java là ngôn ngữ lập trình đã xuất hiện từ năm 1995. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngôn ngữ lập trình này có khả năng chạy trên mọi nền tảng có hỗ trợ Java và hướng tới đối tượng có mục tiêu viết, lập trình 1 lần. 

Ngôn ngữ lập trình này được phát triển dựa trên 5 tiêu chí quan trọng đó là sự đơn giản - an toàn - mạnh mẽ - tập trung - khả năng di động. Với những tính năng nổi bật này đã giúp Java có chỗ đứng bền vững trong thị trường lập trình hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ PHP

PHP được ứng dụng phổ biến trong thiết kế và tạo dựng website. Nó luôn linh hoạt trong việc chỉnh sửa các lỗi mà không hề bị rập khuôn. Chính điều này đã giúp PHP trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhằm mục đích phát triển website.

Nội dung bài viết trên là những chia sẻ của 123code.net về các thông tin cơ bản liên quan tới ngôn ngữ lập trình. Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất và hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn đang có nhu cầu về lập trình thuê, code thuê, làm thuê đồ án, báo cáo đồ án tốt nghiệp…hãy liên hệ ngay với https://123code.net/ để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhé!

Chủ đề đồ án khác

Bài viết liên quan

123code.net - Tạo cảm giác an toàn, uy tín, chất lượng đến cho mọi người

123code.net mang lại cảm giác an toàn nhất cho bạn, không làm bạn thất vọng, giúp bạn giải quyết được vấn đề đồ án tốt nghiệp ở thời điểm hiện tại và tương lai

- Đưa ra giải pháp, góp ý giúp bạn có được một đề tài đồ án tốt, phù hợp nhất

- Có nhiều tính năng mới, độc giúp thu hút, thuyết phục được giáo viên phản biện cũng như hội đồng bảo vệ đồ án

- Đúng ngày, đúng giờ, đầy đủ yêu cầu - tính năng

=> Nhanh tay đăng ký hoạc liên hệ với admin tại đây để có được một đồ án phù hợp với mình

123code.net

Bài viết nhiều người đọc

Một số gợi ý đề tài đồ án tốt nghiệp do Chatgtp support gợi ý

2023-02-11 15:32:22

Tổng hợp các đề tài đồ án tốt nghiệp khá là hay do AI gợi ý cho chúng ta

Một số tính năng mà đồ án nên có được ChatGtp gợi ý cho chúng ta

2023-02-11 12:54:01

Tổng hợp các tính năng cần có trong đồ án mà công nghệ AI ChatGtp gợi ý cho chúng ta, cùng xem nhé

Một bài giới thiệu code thuê đồ án cntt từ tác giả chatgtp

2023-02-11 11:46:40

Cũng đú đỉnh một chút nay mình thử nhờ chatgtp làm một bài content giới thiệu code thuê đồ án xem như thế nào nhé?

Hot Tổng hợp bài viết hướng dẫn cài đặt và chạy code đồ án bằng php hoạc laravel

2023-01-28 10:33:55

Tổng hợp các bài hướng dẫn cài đặt các phần mềm, ứng dụng, biến môi trường và cách run project bằng mã nguồn php laravel mới nhất

5+ mẫu slide bài tập nhóm lập trình thể hiện tính chuyên nghiệp tức thì

2023-01-06 05:42:33

Giới thiệu đến bạn 5+ các mẫu slide bài tập nhóm lập trình giúp bài báo cáo trở nên chuyên nghiệp tức thì. 123CODE hỗ trợ code bài tập nhóm chính xác, nhanh chóng

Địa chỉ lấy template slide báo cáo website bán hàng

2023-01-06 00:54:26

123code sẽ cùng bạn tham khảo địa chỉ lấy template slide báo cáo website bán hàng đầy đủ nhất

Tham khảo slide công nghệ thông tin cho đồ án tốt nghiệp

2023-01-06 00:48:25

123code cung cấp kho slide để bạn tham khảo slide công nghệ thông tin cho đồ án tốt nghiệp

Nội dung cần trình bày trong slide báo cáo đồ án

2023-01-06 00:32:17

Tham khảo một số ý tưởng tại 123code để làm slide báo cáo đồ án đẹp và ấn tượng cho bài thuyết trình như sau.

Một số nguyên tắc cần biết khi thiết kế slide đồ án

2023-01-06 00:22:15

Cùng 123code tham khảo các nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế slide đồ án cho sinh viên

Kho tài liệu đồ án miễn phí năm 2022 cho sinh viên CNTT

2023-01-06 00:12:09

Cùng 123code tham khảo kho tài liệu đồ án miễn phí năm 2022 cho các sinh viên theo học ngành CNTT trong bài viết sau